Câu chuyện Nghề thợ rèn cao quý

Một huyền thoại cổ xưa ước chừng đã lưu truyền từ ba ngàn năm nay đã kể về một sự kiện như sau.
Khi hoàn thành việc xây dựng ngôi đền ở Gieruxalem, vua Xalomon đã mở tiệc khoản đãi, có mời cả những người thợ đã tham gia xây cất ngôi đền đồ sộ này đến dự.
Tiệc vua chúa thời cổ đại
Tiệc vua chúa thời cổ đại
? Khách khứa đến dự tiệc vừa chuẩn bị nếm các món ăn thì bỗng nhiên nhà vua hỏi:
Nào trong số những người thợ xây dựng thì ai là người chủ chốt nhất? Ai đã có đóng góp lớn nhất vào việc kiến tạo nên ngôi đền kỳ diệu này?
 
Một người thợ nề đứng lên thưa:

Hiển nhiên, ngôi đền này là do bàn tay chúng tôi tạo ra, và ở đây không thể có hai ý kiến. Chúng tôi những người thợ nề, đã từng đặt viên gạch cho ngôi đền. Hãy nhìn xem, những bức tường, cổng vòm, mái vòm cuốn vững chắc biết bao! Ngôi đền sẽ vững chãi đời đời để lưu lại danh tiếng của đức vua Xalomon.

Người thợ mộc xen vào :
Không có gì phải tranh cãi nữa, đúng là ngôi đền này bằng đá, nhưng, hỡi các vị khách quý! Các ngài hãy tự phán xét lấy. Thử hỏi, ngôi đền này có tốt đẹp được hay không nếu như tôi và các đồng nghiệp của tôi không làm việc cật lực. Nhìn những bức tường trơ trụi liệu có dễ chịu không nếu chúng tôi không trang điểm cho chúng bằng gỗ đào hoa tâm và gỗ bá hương Libăng? Còn ván lát sàn của chúng tôi thì toàn bằng các loại gỗ hoàng dương hảo hạng, trông đẹp mắt biết bao! Chúng tôi, những người thợ mộc, hẳn có quyền coi mình là những người thực sự sáng tạo nên cung điện thần tiên này.
Người thợ đào đất ngắt lời anh ta :
Hãy nhìn tật gốc, tôi muốn biết, những kẻ khoác lác này (anh ta hất đầu về phía người thợ nề và thợ mộc) sẽ dụng nên ngôi đền này như thế nào nếu chúng tôi không đào hố móng cho nó. Hẳn là bức tường và công lao trang trí của các người sẽ sụp đổ ngay từ ngọn gió đầu tiên, chẳng khác gì ngôi nhà bằng giấy!
Nhưng không phải vô cớ mà vua Xalomon được mệnh danh là một ông vua sáng suốt. Vẫy gọi người thợ nề đến, nhà vua hỏi:
Bộ đồ nghề của anh do ai làm ra?
Tất nhiên là người thợ rèn. – Anh thợ nề bối rối đáp.
? Nhà vua quay sang anh thợ mộc :
Còn đồ nghề của anh?
Không phải người thợ rèn thì còn ai nữa. – Anh ta trả lời không chút do dự.
? Thế còn xẻng và quốc của anh? – Vua Xalomon đắc chí hỏi người thợ đào đất.
Tâu bệ hạ, bệ hạ biết đấy, chỉ có người thợ rèn mới có thể làm ra chúng. – Câu trả lời là như thế.
? Lúc bấy giờ vua Xalomon liền đứng dậy, đến bên một người nhọ nhem và khiếm tốn – đó là người thợ rèn. Nhà vua dẫn người này đến giữa phòng và lên tiếng :
Đây là người chủ chốt xây dựng nên ngôi đền, – ông vua sáng suốt nhất trong mọi ông vua thốt lên như vậy.
?Vừa nói, ông vừa mời người thợ rèn ngồi lên đệm gấm ngay bên cạch mình và mang đến cho anh ta một cốc rượu quý.
 
Truyền thuyết là như vậy. Chúng ta không thể bảo đảm về tính xác thực của những sự việc vừa kể, nhưng bất luận thế nào chăng nữa, trong đó cũng phản ánh sự kính trọng mà mọi người luôn luôn dành cho những người khai thác và chế biến sắt, lẫn cả vai trò to lớn mà từ thời cổ xưa con người đã dành cho sắt.
Ngày này, nghề thợ rèn ( Blacksmith ) vẫn còn phát triển và giữ nguyên giá trị. Sắt mỹ thuật được cũng được phát triển và hình thành từ đây. Vẻ đẹp trường tồn, sang trọng, trang nhã tồn tại trong từng sản phẩm sắt mỹ thuật từ thế hệ này sang thế hệ khác, và là điểm nhấn trong phong cách kiến trúc phương Tây.  Từng đường nét , chi tiết hồn trong một sản phẩm thể hiện giá trị nghệ thuật của người thợ rèn .Kinh nghiệm – sự khéo léo & đôi bàn tay của nghệ nhân thật sự đã tạo nên những sản phẩm đẹp và ấn tượng.
 

Asset 8
 

Hơn 10+ năm trên hành trình phát triển, Khang Hưng Phát vẫn không ngừng nỗ lực & hoàn thiện từng cá nhân và tập thể.

Với Khang Hưng Phát, chúng tôi không làm gi đó thật vĩ đại. Thay vào đó, Khang Hưng Phát luôn mong muốn những giá trị tốt nhất và tất cả tâm huyết đội ngũ mang đến cho khách hàng.

#1 Sắt Mỹ Thuật KHP - Thiết kế thi công độc quyền bởi Khang Hưng Phát

Asset 6

 

4.9/5 - (90 bình chọn)