Phó Thủ Tướng : Ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh nghiêm trọng hơn trước

Ngay sau cuộc họp của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã họp sáng 28/1. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết do bệnh nhân ở Hải Dương nhiễm biến thể mới của nCoV nên tốc độ lây lan rất nhanh và “chúng ta phải phản ứng nhanh nhất có thể”. Nhận thông tin về ca bệnh, Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã “không lãng phí giờ phút nào, vào cuộc ngay lập tức”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam : Ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh nghiêm trọng hơn trước

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) phức tạp, nghiêm trọng hơn những ổ dịch trước đây.

“Nhờ làm rất nhanh, thần tốc nên sáng nay đã có kết quả xét nghiệm các mẫu F1 và chúng ta chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca dương tính như vậy (82 ca). Điều này một mặt phản ánh biến thể mới của virus lan rất nhanh, nhưng cũng thể hiện hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trrung”, ông Đam nhận định.

Theo ông Đam, điều quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục truy vết thật nhanh các F1, F2, F3 để xác định khu vực cần phong tỏa, cần cách ly xã hội và cần có biện pháp cao hơn mức bình thường. Tất cả Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương được triệu tập trong chiều nay để phổ biến tinh thần trên.

“Dịch bệnh ở Hải Dương cũng có thể xảy ra ở địa phương khác. Chúng ta có đường biên giới trên bộ, trên biển rất dài, lại đón chuyên gia nước ngoài, lao động kỹ thuật cao vào phục vụ mục tiêu kép, giải cứu người Việt Nam. Hơn nữa, như nhiều nước, nCoV vẫn lẩn khuất đâu đó trong cộng đồng”, ông Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam Covid 28.01
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam Covid 28.01

Phó thủ tướng khẳng định, nếu các đơn vị làm đúng hướng dẫn, quy trình, siết lại các quy định chống dịch thì “chúng ta có lòng tin kiểm soát được dịch bệnh, cố gắng cao nhất để từ nay đến Tết tình hình được kiểm soát, để nhân dân có Tết yên bình”.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 thống nhất tại tất cả sân bay, điểm giao thông công cộng, cơ sở y tế, trường học, nhà máy, công sở, trung tâm thương mại, chợ phải tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). Cơ sở an toàn mới được hoạt động. Người đứng đầu các địa phương chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch bệnh.

Đến trưa 28/1, Bộ Y tế công bố thêm 82 người dương tính với nCoV. Trong đó 72 ca tại Công ty TNHH Poyun ở phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương, liên quan “bệnh nhân 1552”; 10 ca nhiễm mới ở sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, liên quan “bệnh nhân 1553”.

Số ca nhiễm nCoV ở cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay

Các ca nhiễm nCoV lây lan nhanh, số lượng lớn nhất trong cộng đồng từ trước đến nay và hiện chưa xác định được F0, ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Sáng 28/1, chỉ khoảng hai tiếng sau khi Bộ Y tế công bố hai ca nhiễm nCoV mới ở Quảng Ninh và Hải Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi đang diễn ra Đại hội XIII.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết ca lây nhiễm mới có liên quan đến biến chủng mới ở Anh, tốc độ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày thì bây giờ chỉ 2-3 ngày. Kể từ khi phát hiện ca bệnh ở Công ty TNHH Poyun, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, chỉ trong thời gian ngắn virus đã lây lan rất nhanh. Các ca bệnh ở Hải Dương và Quảng Ninh có mối liên quan về dịch tễ.

Ông Khuê cho biết các cơ quan đang tham mưu Thủ tướng ban hành chỉ thị theo hướng “quyết liệt hơn, có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương”. Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng. “Chúng ta phải sử dụng các biện pháp từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm, tất cả nâng cao trên một mức”, ông Khuê nói.

Ông Lương Ngọc Khuê trả lời sáng 28.1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.jpg
Ông Lương Ngọc Khuê trả lời sáng 28.1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến nay nhà chức trách phát hiện thêm 82 ca dương tính Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với nCoV. Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã phong tỏa sân bay Vân Đồn, xác định 355 ca F1; 124 F2; 2 F3 của “bệnh nhân 1553”, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính nCoV.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá “chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ”. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh cần tiếp tục khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

“Tôi đề nghị công khai thông tin, nhưng không để người dân hoang mang, phổ biến kịp thời các biện pháp phòng dịch quyết liệt của Chính phủ”, Thủ tướng nói.

Sáng nay, Bộ Y tế công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh. “Bệnh nhân 1552”, nữ, 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, thường trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính nCoV tại Nhật Bản, kết quả xét nghiệm RT-PCR tối 27/1 dương tính nCoV, hiện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

“Bệnh nhân 1553”, nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Sau khi sốt, ho khan, đau họng, người này tự đến bệnh viện khám, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính nCoV tối 27/1. Hiện, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Các ca nhiễm lây nhiễm mới chấm dứt chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm đến 27/1 là 1.553, số khỏi 1.430, số tử vong là 35.

Phòng dịch theo nguyên tắc 5K

  • Khẩu trang
  • Khử khuẩn
  • Khoảng cách
  • Không tập trung đông người
  • Khai báo y tế

Theo Vnexpress.net

Asset 8
 

Hơn 10+ năm trên hành trình phát triển, Khang Hưng Phát vẫn không ngừng nỗ lực & hoàn thiện từng cá nhân và tập thể.

Với Khang Hưng Phát, chúng tôi không làm gi đó thật vĩ đại. Thay vào đó, Khang Hưng Phát luôn mong muốn những giá trị tốt nhất và tất cả tâm huyết đội ngũ mang đến cho khách hàng.

#1 Sắt Mỹ Thuật KHP - Thiết kế thi công độc quyền bởi Khang Hưng Phát

Asset 6

 

5/5 - (73 bình chọn)