Thuật ngữ ” Sắt Mỹ Thuật ” hay sắt nghệ thuật , sắt mỹ nghệ và những cái tên mỹ miều khác đã không biết bắt đầu từ đâu . Sắt kéo dài theo dòng chảy lịch sử – mang giá trí ý nghĩa theo từng thời đại.
Sự ra đời của sắt gắn liền với văn hóa & sự sáng tạo của con người. Những nghi thức tế lễ , vật định giá , xây dựng , trao đổi hàng hóa và cả những giai đoạn cuộc chiến đẫm máu giành lãnh thổ.

Nghề rèn hay thợ rèn đã là một trong những nghề quan trọng nhất trong các giai đoạn lịch sử. Thợ rèn – rèn ra vũ khí , rèn ra vật dụng, cung tên, giáo mác và những cổng sắt , hàng rào sắt bảo vệ kiên cố cho các lâu đài,…

Những giá trị lịch sử ấy vẫn còn tồn tại đến nay:

Tháp Eiffel , Nhà thờ Đức Bà, Cầu sông Seine đều là biểu tượng của Paris , Cầu Forth 2.528,7m, bảo tàng đường sắt Kyoto,…. và nhiều tác phẩm nổi tiếng từ Sắt Mỹ Thuật

Hãy cùng tìm hiểu qua hành trình lịch sử sắt mỹ thuật qua từng gian đoạn nguồn gốc. Sắt Mỹ Thuật tại sao mang giá trị nghệ thuật? Và điều gì tạo ra giá trị nghệ thuật.

Dòng lịch sử Sắt Mỹ Thuật

THỜI ĐẠI ĐỒ SẮT – SẮT ĐÃ TỪNG QUÝ HƠN VÀNG

Bắt đầu vào thế kỷ 12 TCN tại Trung Đông cổ đại, Ấn Độ cổ đại (với nền văn minh Veda hậu-Rigveda) và Hy Lạp cổ đại (với thời đại hắc ám Hy Lạp). Tuy nhiên, việc sử dụng chúng có lẽ là thuộc về hình thức trong tế lễ, và sắt đã từng là kim loại rất đắt, hơn cả vàng.

Sắt là vật phẩm trong mai táng quan trọng và chỉ ra sự giàu có hay thanh thế của người đã mất.

Việc sử dụng rộng rãi sắt đã cách mạng hóa miền nam châu Phi, giúp họ trở thành giàu có và hùng mạnh hơn, họ đã sản xuất sắt để làm công cụ và vũ khí ở quy mô công nghiệp lớn.

Thời kì đồ sắt là thời kì mang giá trị lịch sử của các nền văn minh cổ đại .Tiểu Á, Lưỡng Hà, tiểu lục địa Ấn Độ, Levant, Địa Trung Hải và Ai Cập.
Và cả giai đoạn thời kì câu chuyện của các vị thần : các vị thần Olympus của người Hy Lạp , thần thoại La Mã hay của  người Tượng Hùng (Zhang Zhung) – Tây Tạng ,….

» Câu chuyện khởi nghiệp  Công ty Sắt Mỹ Thuật Khang Hưng Phát «

 

 

Thợ rèn blacksmith wrought iron

Vị trí số 1 Sắt Mỹ Thuật 

SẮT KIM LOẠI SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT 

Thời đại đồ sắt thời kì cuộc chiến các Đế quốc cổ đại La Mã , Hy Lạp , Ba Tư và khu vực châu Âu.

10+
Năm hành trình

5000+
Hạng mục hoàn thành

30000+
Bản vẽ thiết kế

700++
Khách hàng tin tưởng

10+
Năm hành trình

5 000+
Hạng mục hoàn thành

30 000+
Bản vẽ thiết kế

700+
Khách hàng tin tưởng

Giá trị theo dòng thời gian

Sắt Mỹ Thuật là gì ? Nghệ nhân thổi hồn sắt vào

Và cái tên ” Sắt Mỹ Thuật ” trở thành tên gọi thay cho tên gọi ” sắt “. Những công trình kiến trúc cổ mang tính giá trị nghệ thuật theo thời gian. Sắt không chỉ mang vẻ đẹp mà còn tượng trưng cho sự trường tồn.

Những mái vòm sắt nghệ thuật, đến những lan can mỹ thuật, cổng sắt nghệ thuật , cầu thang sắt đến những chi tiết nhỏ những hoa trang trí bằng sắt, đèn trụ cổng . Đều được tô vẽ sang trọng đến mang đẳng cấp cho gia chủ.

Dự án D'Lecia Ha Long Hotel thi công bởi sắt mỹ thuật KHP

Và ở Khang Hưng Phát cũng thế chúng tôi không chỉ sản xuất sắt mà mang cả tâm hồn , sự tỉ mỉ từng chi tiết cho những sản phẩm . Từng đường nét hoa văn, góc cạnh đều thể hiện giá trị của sản phẩm Sắt Mỹ Thuật KHP .

Sắt mỹ thuật không thô sơ, vô hồn mà đã được thổi hồn bởi các nghệ nhân và tồn tại mãi với thời gian.

Lối kiến trúc xa hoa đẳng cấp

Phong cách Art Nouveau & Nghệ thuật trang trí Sắt Mỹ Thuật

Art Nouveau – Kiến trúc quý tộc hiện đại

Thế chiến I và cuối những năm 1890, kiến ​​trúc Art Nouveau mang đến một làn gió mới trong phong cách trang trí công phu và đẳng cấp.
Bắt đầu từ những họa sĩ châu Âu, dần đã tạo ra dấu ấn và bước ngoặc lịch sử, ảnh hưởng đến ngày nay.

Ví dụ tiêu  biểu nhất của kiến trúc Art Nouveau là Tòa tháp Eiffel Pháp trên dòng sông Seine Trên khắp thế ngày nay vẫn còn những dấu tích kiến trúc của Art Nouveau nhà thờ Đức Bà tại Pháp , Bảo tàng ở Anh,…

Art Nouveau và Art Deco – Sự khác biệt nằm ở đâu?

Đường cong sự kiểu cách, sang trọng hơn Art Nouveau lấy cảm hứng từ tự nhiên, việc sử dụng kính và sắt rèn mang đến là yếu tố đặc trưng cho phong cách Art Nouveau.

Nghệ thuật phong cách thiết kế Art Nouveau ý tưởng từ Khang Hưng Phát
Phong cách nghệ thuật Art Nouveau thiên về tính thẩm mỹ. Art Nouveau đề cao tính thẩm mỹ thiên nhiên, nhiều chi tiết và phức tạp trong thiết kế và trang trí.
Trong khi đó, Art Deco là đặt nặng về hình thức và chức năng. Đây cũng là một biểu hiện sớm nhất để phát triển thành Chủ nghĩa Hình thức, Chủ nghĩa Công năng về sau.

Những di sản để đời

Ứng dụng Art Nouveau & Nguồn cảm hứng nhà thiết kế hiện đại

Phong cách Art Nouveau chính là nguồn cảm hứng vô cùng bất tận, từ chiếc lá khô, hay những cột trụ từ gốc cây, đỉnh tháp lại chính từ hoa oải hương, cầu thang được làm từ vỏ ốc hay những chi tiết trang trí từ tổ ong. Đó là nguồn cảm hứng tự nhiên.

Nghệ thuật Art Nouveau và phong cách thiết kế sắt mỹ thuật KHP

Không chỉ ở châu Âu những sự kiện lịch sử TK 19-20, phong trào này cũng theo chân người Pháp – Anh đến châu Á. Hiện nay, ở Việt Nam những di tích đậm chất Art Nouveau vẫn còn tồn tại ở giữa lòng thủ đô Hà Nội cổ kính.
Có thể kể đến một số công trình đã quen thuộc với nhiều người dân nơi đây như Nhà hát lớn Hà Nội, Tòa soạn báo Hà Nội mới, Nhà khách chính phủ (trước là Dinh Thống sứ Bắc Kỳ),…

Kiến trúc Nouveau mái vòm sắt nghệ thuật nhà chính khách SG

Tạm kết

Có thể nói, Sắt mỹ thuật là chất liệu phong phú, đa dạng và có tính thuyết phục mạnh mẽ các nhà thiết kế.

Thanh thoát, uốn lượn và uyển chuyển những sản phẩm từ sắt mỹ thuật như: cổng, cửa, cầu thang, lan can, cửa sổ ,… Hay những vật dụng gia đình mang tính thẩm mỹ cao đều mang tinh tế mềm mại, độc đáo, cổ điển vừa hiện đại.

Sản phẩm đèn trang trí từ Sắt Mỹ Thuật
Sản phẩm đèn trang trí từ Sắt Mỹ Thuật

Sắt mỹ thuật dễ dàng chinh phục các khách hàng sành điệu muốn thiết kế những sản phẩm nội – ngoại thất độc đáo cho riêng mình.

Tham khảo thêm